Sách Trẻ Em Nên Đọc Nuôi Dưỡng Tâm Hồn Ngay Từ Khi Còn Nhỏ

Những cuốn sách chính là cánh cửa “thần kỳ” để các bạn nhỏ khám phá thế giới, khoa học, từ đó nuôi dưỡng tâm hồn và niềm yêu thích đọc sách. Các bậc phụ huynh ngoài việc tìm đọc những cuốn sách dành cho bậc cha mẹ thì để nuôi dạy con tốt, hãy tìm hiểu và mua cho con mình những cuốn sách trẻ em nên đọc, điều này chắc chắn sẽ giúp các bạn nhỏ mở rộng cánh cửa với thế giới bên ngoài.

1. Vỉa hè khoa học – Cloud Pillow

“Vỉa hè khoa học” là cuốn sách cung cấp những kiến thức khoa học về động vật, vũ trụ,… cho các bạn nhỏ thông qua những tranh vẽ sinh động, đầy hài hước, dí dỏm.

Việc khám phá và ghi nhớ những kiến thức khoa học như gấu trúc con lúc mới sinh ra chỉ to bằng một bánh xà phòng, sọc của ngựa vằn không con nào giống con nào, sữa của hà mã có màu hồng… giờ đây thật hấp dẫn và giản đơn đối với các độc giả nhí.

Cách viết dí dỏm, hình vẽ sinh động, đáng yêu là thứ mà cuốn sách chắc chắn sẽ làm các bạn nhỏ mê mẩn.

2. Truyện Ehon: Chiến công đầu tiên của bé Mi, Cá Voi ơi lớn nhanh nào,…

Ehon Nhật Bản là thể loại truyện đi kèm tranh minh họa sinh động dành cho mọi lứa tuổi, có tính giáo dục và nhân văn cao.

“Chiến công đầu tiên của bé Mi” là câu chuyện về hành trình lần đầu tiên đi mua đồ phụ mẹ của bé Mi. Dù chỉ là hành trình ngắn ngủi nhưng thông qua đó các bạn nhỏ học thêm được về sự tự lập và chủ động hoàn thành nhiệm vụ.

“Cá voi ơi lớn nhanh nào” là những câu chuyện về gia đình cá voi ở nơi đại dương sâu thẳm, mỗi trang sách là những bài học thú vị và bổ ích mà cá voi mẹ dạy cho cá voi con.

Sách truyện Ehon Nhật Bản được xuất bản ở Việt Nam rất phong phú, bố mẹ và bé có thể tìm đọc các cuốn khác như: “Ai ở sau lưng bạn thế” (Accototo), “Những người bạn trên cơ thể” (Gomi Taro),…

3. Cuộc Phiêu Lưu Của Pinocchio – Carlo Collodi

sach tre em nen doc

Từ một mẩu gỗ, chú rối gỗ Pinocchio được bác thợ mộc già Mister Geppetto tạo ra trong một ngôi làng nhỏ của Ý. Pinocchio thường hay nói dối và “dệt” nên những câu chuyện cho lời nói dối của mình.

Pinocchio đã trải qua một cuộc phiêu lưu mạo hiểm, đầy lôi cuốn: bị bạn xấu lừa gạt, bị bắt làm chó canh nhà, biến thành lừa và thậm chí còn bị cá mập nuốt vào bụng,…

Trải qua hành trình bao nhiêu sóng gió, cuối cùng với sự giúp đỡ của Cô Tiên Xanh Pinocchio đã hiểu mình cần thay đổi gì để trở thành một cậu bé đáng yêu.

4. Toto-chan bên cửa sổ – Tetsuko Kuroyanagi

sach tre em nen doc

Là một cuốn sách cho thiếu nhi nhưng “Toto-chan bên cửa sổ” lại hấp dẫn cả người lớn bởi phương pháp giáo dục mới mẻ tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân.

Toto-chan một bé gái 6 tuổi hiếu động và rất khác biệt so với các bạn học sinh khác, mới bước vào lớp 1 nhưng Toto-chan đã bị đuổi học và chuyển đến trường Tomoe. Chính ngôi trường này với những thầy cô, đặc biệt là thầy hiệu trưởng đáng kính Kobayashi Sosaku, Toto-chan và bạn bè đã thực sự được hưởng một nền giáo dục trên cơ sở yêu thương, tôn trọng và tin tưởng học sinh.

Đối với độc giả nhỏ tuổi, các em có thể bắt gặp những câu chuyện của mình trong cuốn sách, được cười với những suy nghĩ ngây thơ như chính mình của cô bé Toto-chan.

5. Không gia đình – Hector Malot

sach tre em nen doc

Không chỉ là cuốn sách trẻ em nên đọc, “Không gia đình” của Hector Malot còn hấp dẫn cả những đọc giả lớn tuổi.

“Không gia đình” là câu chuyện về em bé mồ côi Rêmi. Em đi theo đoàn xiếc của cụ Vitali, với những chú khỉ, chú chó đi khắp nước Pháp. Trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng Rêmi vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp và cuối cùng kết thúc có hậu đã đến khi em tìm thấy mẹ mình.

Thông qua câu chuyện của Rêmi, những lời dạy của cụ Vitali, cuốn sách gửi gắm đến bạn đọc những bài học quý giá về phẩm chất làm người, lòng dũng cảm, sự lương thiện, ham lao động, không xảo trá, gian dối,…

6. Đồi Thỏ – Rechard Adams

sach tre em nen doc

Một cuốn sách dày hơn 500 trang có thể hơi khó với trẻ em nhưng một khi đã cầm cuốn sách lên thì cả người lớn lẫn trẻ em đều khó có thể bỏ xuống được.

Cuốn sách gồm 4 phần: “Hành trình”, “Trên ngọn đồi Watership”, “Efrafa” và “Thủ lĩnh Cây Phỉ” kể về cuộc hành trình di cư của đàn thỏ hoang. Thế giới loài thỏ cũng đủ mọi nhân vật từ hiền lành, gan dạ đến độc ác, nhút nhát với những nhân vật chủ đạo: chú thỏ Cây Phỉ thông minh cẩn trọng, chú thỏ Thứ Năm với giác quan thứ sáu, chú thỏ Nồi Đất, Tóc Giả, Bồ Công Anh,…

Hành trình của bầy thỏ không chỉ mở ra những vùng đất mới, khám phá thiên nhiên rộng lớn mà còn gợi ra những bài học về lòng dũng cảm, sự tin tưởng và khát khao tự do.

7. Những tấm lòng cao cả – Edomondo De Amicis

sach tre em nen doc

Cuốn sách là cuốn nhật ký được ghi chép lại bởi cậu bé 11 tuổi En-ri-cô về những câu chuyện xảy ra trong cuộc sống, đó là những câu chuyện cảm động về tình bạn, tình cảm gia đình, tình thầy trò,…

Thông qua cuốn sách các bạn nhỏ sẽ được bồi dưỡng tâm hồn bằng những bài học về đạo đức và nhân cách.

Những bài học, thông điệp thông qua 7 cuốn sách trên không bao giờ là thừa đối với những đứa trẻ trong giai đoạn hình thành, phát triển nhân cách. Hãy để tâm hồn trẻ  được lớn lên bên cạnh những cuốn sách hay.

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.