Sách Hay Về Thiên Nhiên Và Kỹ Năng Sinh Tồn

Kỹ năng sinh tồn trong thiên nhiên là kiến thức không bao giờ thừa cho dù bạn không phải là phượt thủ hay người thích khám phá thiên nhiên đi chăng nữa. Tuyển tập những cuốn sách hay về thiên nhiên và kỹ năng sinh tồn dưới đây trang bị những kiến thức thiết yếu này cho bạn.

Đắm mình trong những cuốn: “Sinh tồn nơi hoang dã”, “Robinson Crusoe lạc trên hoang đảo”, “Vào trong hoang dã”, “Hòn đảo bí mật”, bạn đọc vừa được khám phá thiên nhiên vừa được tích lũy kinh nghiệm sinh tồn từ nơi hoang đảo hoang sơ, sa mạc bỏng rát cho đến nơi rừng sâu núi cao.

1. Sinh tồn nơi hoang dã – Phạm Văn Nhân

sach hay ve thien nhien va ky nang sinh ton

Thật khó để một cá nhân nào đó tham gia vào lớp học kỹ năng sinh tồn vì nhiều lý do mà lý do thường được đưa ra nhất là trường hợp đó chắc gì đã xảy ra với mình. Nhưng bạn không nên chủ quan như vậy, nếu không đến được lớp học thì hãy đọc “Sinh tồn nơi hoang dã” để có những kiến thức ứng phó với mọi hoàn cảnh trong tự nhiên, một phần ở Việt Nam thì những khóa học sinh tồn như vậy cũng khó có thể tìm thấy.

Là một cuốn sách hướng dẫn sinh tồn, “Sinh tồn nơi hoang dã” cung cấp cho bạn đọc những kiến thức về hành trình từ khi bắt đầu vào nơi hoang dã (vật dụng mang theo) cho đến khi thất lạc trong rừng. Qua đó tác giả đưa ra phương pháp sinh tồn nơi hoang dã: truyền tin như thế nào, xác định phương hướng ra sao, nguồn thực phẩm ở đâu, tạo lửa bằng cách nào,…

“Sinh tồn nơi hoang dã” chỉ có bản ebook, bạn có thể lên trang web để tải về và nghiên cứu những kiến thức hay ho này.

2. Robinson Crusoe lạc trên hoang đảo – Daniel Defoe

sach hay ve thien nhien va ky nang sinh ton

“Robinson Crusoe lạc trên hoang đảo” là câu chuyện xoay quanh nhân vật Robinson – một anh chàng thủy thủ ưa phiêu lưu, mạo hiểm và khám phá các vùng đất mới.

Câu chuyện bắt đầu khi chàng thủy thủ Robinson bị đắm tàu, lưu lạc đến đảo hoang và trải qua một cuộc sống rất cực khổ trong sự cô đơn, đối phó với những thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên. Nhưng trên tất cả với nghị lực sống, trí thông minh của mình, Robinson đã vượt qua, sinh tồn và quay về quê hương sau 28 năm 2 tháng 19 ngày.

Thông qua cuốn sách, độc giả sẽ nhận được những bài học về kỹ năng sinh tồn, ý chí sinh tồn không gục ngã của con người.

Không chỉ hấp dẫn bởi nội dung, những hình vẽ sinh động cũng là một điểm cộng hấp dẫn độc giả, đặc biệt là các độc giả nhí.

3. Vào trong hoang dã – Jon Krakauer

sach hay ve thien nhien va ky nang sinh ton

Toàn bộ cuốn sách là câu chuyện thực xoay quanh nhân vật Chris Johnson McCandless (Alexander Supertramp cái tên mới anh tự đặt khi bắt đầu cuộc phiêu lưu), một chàng trai sinh ra trong một gia đình giàu có, học vấn cao đã từ bỏ tất cả (bỏ xe, quyên $24.000 trong tài khoản cho OXFAM, đốt số tiền còn lại trong ví) để bắt đầu hành trình đơn độc đi qua hết thảy các vùng hoang dã của Bắc Mỹ.

Hành trình khám phá thiên nhiên thật cuốn hút nhưng kết cục cũng thật buồn. Tháng 8-1992, những người săn nai tìm thấy xác Chris Johnson McCandless đã phân hủy trong chiếc xe buýt bỏ hoang tại vùng rừng núi Alaska hẻo lánh. Nạn nhân đã chết đói.

Dựa trên cuốn nhật ký của Chris Johnson McCandless và hành trình 3 năm khám phá của mình, Jon Krakauer đã viết nên một cuốn tự truyện mô tả những trải nghiệm của Chris Johnson McCandless, lý giải những thắc mắc của bạn đọc về lý do bỏ đi và nguyên nhân cái chết.

Đây là một cuốn sách mà “bất cứ ai từng muốn bỏ đi lang thang để đối mặt với thiên nhiên khắc nghiệt đều nên đọc nó” (Washington Post).

4. Hòn đảo bí mật – Jules Verne

sach hay ve thien nhien va ky nang sinh ton

Một cuốn sách hướng dẫn sinh tồn không thể không kể đến đó là cuốn “Hòn đảo bí mật”.

Cuốn sách là câu chuyện về 5 tù binh liên bang, bỏ trốn khỏi nhà tù thời nội chiến Mỹ bằng khinh khí cầu. Kết quả khinh khí cầu đã đưa 5 người trôi dạt về hòn đảo bí ẩn, xa xôi cách trở ở đâu đó gần New Zealand.

Kể từ đó, họ đã có cuộc sống tự do nhưng vô cùng khó khăn, thiếu thốn trên đảo. Nhưng họ đã không chùn bước, dũng cảm đối mặt trước những thử thách của thiên nhiên. Sau đó, họ đã gặp Captain Nemo – người sống ở hòn đảo đã lâu và ông chính là người giúp họ thoát khỏi hòn đảo kỳ bí đó.

Tưởng như chỉ là một câu chuyện giả tưởng nhưng cuốn sách còn cung cấp cả kho kiến thức thực tế về “bí kíp” sinh tồn nơi hoang đảo.

Thiên nhiên thật đẹp và thu hút nhưng ẩn chứa trong nó là cả những khó khăn, nguy hiểm rình rập. Hãy đọc những cuốn sách hay về thiên nhiên và kỹ năng sinh tồn để có những kiến thức căn bản về sinh tồn nơi hoang dã trước khi bắt đầu hành trình của mình. Thích đọc sách tin rằng đây cũng là những cuốn sách mà những người mê du lịch và thích khám phá không thể bỏ qua.

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.