Nghệ Thuật Thấu Hiểu Con Người Với 5 Cuốn Sách Hay Về Tâm Lý Học

Bạn là một Maketer, một copywriter muốn thấu hiểu, đánh trúng tâm lý khách hàng và tìm được insight cuốn hút? Hay đơn giản bạn yêu thích tâm lý học và muốn thấu hiểu về nguyên nhân nhận thức, hành động của con người thì 6 cuốn sách hay về tâm lý học sau đây sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu trên.

1. Tâm lý học đám đông – Gustave Le Bon

sách hay về tâm lý

“Tâm lý học đám đông” của nhà tâm lý học nổi tiếng người Pháp Gustave Le Bon là một cuốn sách kinh điển về tâm lý học, được coi như một cuốn giáo trình của ngành tâm lý. Chúng ta sống trong xã hội vì thế nhận thức và hành động của chúng ta bị tác động bởi đám đông, chẳng hạn như khi một người nhìn lên trời, rồi một người khác nữa nhìn lên và thế là tất cả mọi người đều tò mò nhìn lên trời dù chẳng có gì đặc biệt. Bằng những lập luận và ví dụ cụ thể Gustave Le Bon giúp người đọc thấu hiểu về tâm lý học đám đông, tại sao đám đông lại tác động đến suy nghĩ, hành động của cá nhân và khi đó tâm lý cá nhân ra sao, có còn tư duy tự do? Đây là một cuốn sách học thuật nên có thể khó đọc nhưng những kiến thức, bài học rút ra được sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nắm bắt tâm lý đám đông, hiểu các vấn đề xã hội một cách sâu sắc.

2. Phi lý trí – Dan Ariely

sách hay về tâm lý

Hành động của con người phải dựa trên lý trí? Dan Ariely đã bác bỏ quan niệm đó bằng những lập luận của riêng mình. Bạn nghĩ mình lý trí nhưng bạn lại không kìm lại được trước ý định mua hàng trong khi đang tiết kiệm, ăn đồ ăn nhanh trong khi đang ăn kiêng. Cuốn sách “Phi lý trí” sẽ giúp bạn khám phá những động lực vô hình đằng sau những quyết định đấy. Đây là một cuốn sách hay về tâm lý, đặc biệt là cuốn sách hữu ích cho các bạn sinh viên kinh tế vì có nhiều lý thuyết về tâm lý học kinh tế có thể áp dụng trong kinh doanh.

3. Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahnema

sách hay về tâm lý

Chắc chắn bạn chưa bao giờ nghĩ rằng việc chúng ta đầy lý trí và quyết định mọi việc một cách có suy nghĩ cẩn thận là hoàn toàn sai lầm. Vậy mà Daniel Kahnema lại thuyết phục được bạn đọc tin vào điều đó. Cuốn sách gồm 5 phần: “Hai hệ thống”, “Suy nghiệm và sai lệch”, “Tự tin thái quá”, “Những lựa chọn” và “Hai bản thể” mang đến cho bạn đọc những kiến thức mới về tâm lý học.

4. Trí tuệ xúc cảm – Daniel Goleman

 

sách hay về tâm lý

Những quyết định của con người thường hay bị chi phối bởi cảm xúc và đôi khi cảm xúc đánh lừa lý trí mỗi người. Vậy phải làm thế nào để làm chủ được cảm xúc, cân bằng được cảm xúc và lý trí, đó chính là nghệ thuật của “trí tuệ xúc cảm”. Cuốn sách sẽ cung cấp cho ta cái nhìn khái quát nhất về trí tuệ xúc cảm, ảnh hưởng của cảm xúc và cách điều chỉnh. Cuốn sách hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều điều thú vị về tâm lý học áp dụng trong đời sống

5. Im lặng – Sức mạnh của người hướng nội – Susan Cain

sách hay về tâm lý

Nhắc đến sách hay về tâm lý học không thể không đề cập đến cuốn “Im lặng – Sức mạnh của người hướng nội”, cuốn sách luôn đứng top đầu trong mảng Tâm lý học hành vi trên Amazon. Người hướng nội và người hướng ngoại là hai khái niệm được các bạn trẻ nhắc đến nhiều trong những năm gần đây. Có quan điểm đánh giá thấp người hướng nội so với người hướng ngoại nhưng trên hết mỗi người đều có những đặc điểm và thế mạnh riêng. Susan Cain dưới góc độ tâm lý học đã chỉ ra sức mạnh của người hướng nội giữa một thế giới ồn ào, làm gì để phát huy sức mạnh của người hướng nội.

Đây không chỉ là cuốn sách tâm lý cho người hướng nội mà mọi người cũng nên tìm đọc để hiểu và nhìn nhận đúng về người hướng nội.

6. Điểm bùng phát – Malcolm Gladwell

sách hay về tâm lý

Cuốn sách “Điểm bùng phát” với lời đề tựa “Làm sao những điều nhỏ bé tạo nên sự khác biệt lớn lao” đã gây hứng thú, tò mò cho người đọc. Và câu trả lời đã được Malcolm Gladwell đề cập đến đó chính là 3 nhân tố: quy luật thiểu số, yếu tố kết dính và sức mạnh của hoàn cảnh. Một cuốn sách về tâm lý học không hề khó hiểu với nhiều ví dụ về “điềm bùng phát” từ thực tiễn lịch sử sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về việc tiêu thụ sản phẩm và phổ biến các ý tưởng. Đọc xong cuốn sách biết đâu bạn có thể tự tạo ra được một điểm bùng phát cho sản phẩm hay thương hiệu của mình. Và nếu có thể thì hãy tham khảo thêm các cuốn sách tâm lý học cùng tác giả Malcolm Gladwell như “Những kẻ xuất chúng”, “Trong chớp mắt”.

Nắm bắt được tâm lý người khác là một lợi thế, giúp bạn chủ động hơn trong giao tiếp và thuyết phục, do đó cũng thành công hơn. Vì vậy đừng bỏ qua những cuốn sách hay về tâm lý Thích Đọc Sách đã liệt kê bên trên bạn nhé!

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.