5 Cuốn Sách Kinh Điển Về Sáng Tạo Mở Lối Tư Duy

Thiên tài hội họa người Hà Lan Van Gogh từng nói “Đừng dập tắt nguồn cảm hứng và trí tưởng tượng, đừng trở thành nô lệ cho hình mẫu của mình”. Và để tiếp lửa cho nguồn cảm hứng đó Thích đọc sách sẽ đưa đến cho các bạn top 5 cuốn sách kinh điển về sáng tạo mở lối tư duy. Cùng liệt kê với chúng mình nhé.

1. Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo (Roger von Oech)

sách kinh điển về sáng tạo

“Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo” là một cuốn sách kinh điển về sáng tạo dành cho thế kỷ XXI, được nhiều bạn đọc tìm mua. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao Bill Gates lại sáng lập ra Microsoft, Steven Jobs sáng tạo ra Apple và Mark Zuckerberg lại lập ra được mạng xã hội Facebook với hàng tỷ người dùng trên thế giới,…Cuốn sách này sẽ giải đáp giúp bạn các câu hỏi đó và đó là khi 10 “ổ khóa trí tuệ” trong bạn được đánh thức. Đây là nơi đã giam cầm những ý tưởng, đưa bạn đi theo lối mòn cũ rích. Các ổ khóa đó là gì và làm cách nào để mở cả 10 ổ khóa đó? Cuốn sách như một cú hích lớn kích thích não bộ, mở các ổ khóa trí tuệ để bạn vươn tới đỉnh cao sáng tạo.

2. Khám phá thiên tài trong bạn (Michael J. Gelb)

sách kinh điển về sáng tạo

Cuốn sách là cuộc hành trình khám phá phương pháp tư duy độc đáo của 10 thiên tài sáng tạo nhất trong lịch sử, để từ đó bạn sẽ khám phá ra thiên tài trong bạn. Lối tư duy của Albert Einstein, Plato, Shakespeare,… kèm theo đó là những bài tập giúp bạn hoàn thiện bản thân, phát triển tư duy sáng tạo. “Thiên tài 1% thông minh, 99% là do cần cù chăm chỉ” (Thomas Edison) vì vậy nên hãy bắt đầu ngay từ việc đọc cuốn sách này để có thêm nguồn cảm hứng sáng tạo và yêu bân thân mình hơn.

3. 7 loại hình thông minh – Thomas Armstrong

sách kinh điển về sáng tạo

Bạn nghĩ phải phát minh ra thứ gì đó đặc biệt, phải giải được những bài toán siêu khó hay trên hết là có IQ trên 145 thì mới là người thông minh. Và điều này thì không hoàn toàn chính xác vì cuốn sách chỉ ra con người có đến 7 loại hình thông minh: trí thông minh logic toán, trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh không gian, trí thông minh cơ thể, trí thông minh âm nhạc, trí thông minh nội tâm và trí thông minh tương tác cá nhân. Mỗi người sẽ có thế mạnh riêng và có những người đặc biệt giỏi ở tất cả các lĩnh vực. Cuốn sách chỉ ra cho bạn đọc cách thức phát triển tư duy, kích thích não bộ, các ý tưởng và nguồn động lực để khai thác những thế mạnh tiềm ẩn trong chính bản thân bạn. Cùng nghiềm ngẫm cuốn sách xem trí thông minh của bạn là gì nào?

4. Nghĩ ngược lại và làm khác đi – Paul Arden

sách kinh điển về sáng tạo

“Nghĩ ngược lại và làm khác đi” được viết bởi Paul Arden – Giám đốc điều hành sáng tạo tại Saatchi & Saatchi (công ty quảng cáo truyền thông toàn cầu) và cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy trên thế giới. Đi theo đám đông luôn được nhiều bạn lựa chọn vì khi đó bạn không đơn độc và không bị ai chỉ trích nhưng trong nhiều trường hợp, đặc biệt là trong sáng tạo đó không phải là cách tốt nhất. Nếu bạn đi ngược lại dòng người đông đúc kia, đánh cược với đám đông và bạn dám thay đổi thì những ý tưởng bạn có sẽ là duy nhất so với đám đông kia. Đó là những điều tích cực trong cái tiêu cực mà cuốn sách chỉ ra cho bạn đọc. Mỗi trang của cuốn sách là một bài học mà bạn đọc có thể nghiền ngẫm nhiều lần mà mỗi lẫn những gì thu được lại dày lên.

5. “Một nửa của 13 là 8” – Jack Foster

sách kinh điển về sáng tạo

Bạn có tin không “Một nửa của 13 là 8”? Tại sao nhỉ vì 13 viết theo số La Mã là XIII và nửa trên của 13 chắc chắn là 8. Một cuốn sách hấp dẫn từ tên gọi đến nội dung bên trong chắc chắn bạn sẽ bị thuyết phục. Cuốn sách là câu trả lời hoàn hảo nhất từ việc những ý tưởng đến từ đâu, tại sao có người là vua ý tưởng có những người lại không và liệu có một phương pháp nào để có những ý tưởng độc lạ sáng tạo. Với những chia sẻ hữu ích, dễ hiểu, dễ áp dụng “Một nửa của 13 là 8” như một công thức để sáng tạo, có những ý tưởng đến nhanh hơn, dễ dàng hơn. Hãy luôn nhớ rằng ý tưởng mới như bánh xe vận động, không có ý tưởng sự trì trệ sẽ thống trị.

“Lập luận có thể dẫn bạn từ A đến B. Trí tưởng tượng sẽ dẫn bạn đi khắp mọi nơi.”(J.Lynn). Nếu bạn đang bí ý tưởng hay chỉ muốn làm giàu có tâm hồn thì 5 cuốn sách kinh điển về sáng tạo trên sẽ rất hữu ích, ý tưởng sẽ đến với bạn ngay đấy.

Xem thêm:

 

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.