Đừng Bỏ Qua 6 Cuốn Sách Dành Cho Các Bậc Cha Mẹ Để Nuôi Con Đúng Cách

Sinh con khó một, nuôi dạy con nên người lại khó gấp mười, và trong hành trình nuôi dạy con đó cha mẹ đóng vai trò quan trọng, là người định hướng, dẫn dắt con đến những chân trời mới. Top 6 cuốn sách dành cho các bậc cha mẹ dưới đây sẽ là người bạn đồng hành, đưa ra những lời khuyên hữu ích trên chặng đường nuôi dạy con cái.

1. Bách khoa thai giáo – Vương Kỳ

sách dành cho các bậc cha mẹ

“Bách khoa thai giáo” của Vương Kỳ gồm 2 tập, tập 1 nói về “giáo dục thai nhi và sinh con ưu việt”, còn tập 2 với chủ đề “phát triển toàn diện trong năm đầu đời” là cuốn sách bách khoa toàn tập về mang thai và sinh con ưu việt. Cuốn sách cung cấp nhiều thông tin hữu ích không chỉ cho những ai lần đầu làm mẹ mà còn cả những người chưa kết hôn, đang có ý định lập gia đình. Kiến thức về trước khi mang thai, làm thế nào để chọn bạn đời khỏe mạnh, sinh ra em bé thông minh… cho đến khi mang thai với các phương pháp thai giáo và nuôi dạy con trong năm đầu đời đã được tác giả đề cập đến một cách chi tiết, có thể áp dụng ngay.

2. Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản – Akehashi Daiji

sách dành cho các bậc cha mẹ

Cha mẹ nào cũng thương con, mong muốn những điều tốt nhất cho con nhưng đôi khi cha mẹ yêu thương, dạy dỗ con không đúng cách lại dẫn đến hậu quả trái ngược với kỳ vọng. “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản” của bác sĩ tâm lý Akehashi Daiji là cuốn sách giúp bố mẹ khám phá và phát huy những điểm mạnh trong con, để con phát triển toàn diện, giúp con cảm thấy hạnh phúc mà không hề áp lực trong hành trình lớn lên. Nội dung cuốn sách được trình bày dưới dạng những câu chuyện ngắn có kèm hình ảnh minh họa sinh động, hấp dẫn, dễ hiểu.

3. Dạy con kiểu Do Thái – TS. Wendy Mogel

sách dành cho các bậc cha mẹ

Sự thông minh của người Do Thái đã được cả thế giới công nhận và ngợi ca, chính vì thế cách dạy con của các bà mẹ Do Thái rất được các bậc cha mẹ quan tâm. Nắm bắt được điều đó TS. Wendy Mogel đã cho xuất bản 2 cuốn sách “Dạy con kiểu Do Thái – Sự may mắn của điểm B trừ” và “Dạy con kiểu Do Thái – Sự may mắn của cái đầu gối bị trày xước”. Với tư duy của một nhà tâm lý học xã hội TS. Wendy Mogel đã hướng suy nghĩ của các bậc phụ huynh trở nên tích cực hơn trong vấn đề nuôi dạy con từ bé đến lớn, điển hình như vấn đề điểm số. Đây là một cuốn sách về vấn đề nuôi dạy con mà cha mẹ không nên bỏ qua để nuôi dạy con đúng cách.

4. Để con được ốm – Uyên Bùi – BS. Nguyễn Trí Đoàn

sách dành cho các bậc cha mẹ

Tiếp tục là một cuốn sách dành cho các bậc cha mẹ với nội dung vô cùng khoa học nhưng cũng rất đời thường được chắp bút bởi một người mẹ trẻ – chị Uyên Bùi dưới sự tư vấn của bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn. Điểm đặc biệt của cuốn sách đó chính là không có những kinh nghiệm truyền thống về chăm con (thú vui định bệnh cho con,..), những bài thuốc mà các bà, các mẹ rỉ tai nhau hằng ngày mà là lời khuyên khoa học về y khoa xung quanh việc chăm sóc sức khỏe cho bé từ 0 đến 2 tuổi. Cuốn sách là câu chuyện thực về bà mẹ trẻ đã nuôi con tại Việt Nam nên những chia sẻ hoàn toàn thực tế, giúp cho những bà mẹ trẻ khác tự tin hơn, giảm bớp áp lực trong lần đầu làm mẹ.

5. Mẹ luôn đồng hành cùng con – Dương Vân

sách dành cho các bậc cha mẹ

Sách về vấn đề nuôi dạy con không hiếm nhưng cuốn sách “Mẹ luôn đồng hành cùng con” của tác giả Dương Vân là một câu chuyện rất sâu sắc, mang đến nhiều bài học, quan điểm mới, giá trị trong việc nuôi dạy con. Một trong những điều sai lầm mà thường bậc cha mẹ nào cũng mắc phải đó là so sánh con mình với con người khác, đánh mất tuổi thơ của con bằng chất đống những bài vở và học thêm,…Từ kinh nghiệm của bà mẹ đã nuôi con trở thành tiến sĩ trường Cambridge, tác giả Dương Vân đã chỉ ra những cách để mẹ luôn được đồng hành cùng con trong hành trình lớn lên, đặc biệt khi con “thường xuyên nổi cáu vô cớ, bướng bỉnh và cãi lại mẹ”, “con không thân thiết và yêu quý cha”, “con nói dối”… Và điều quan trọng nhất là người mẹ yêu con phải là một tình yêu khoa học, luôn tin tưởng, tôn trọng con.

6. Thoát nạn trong gang tấc – Aphabooks biên soạn

sách dành cho các bậc cha mẹ

Không chỉ là một cuốn sách dành cho các bậc cha mẹ, seri 6 tập “Thoát nạn trong gang tấc” còn là sách dạy kỹ năng sinh tồn cho bé trong trường hợp không có người lớn ở bên. 6 tập sách với 5 vấn đề phát sinh khác nhau: trong nhà, ở trường, ngoài đường, thiên nhiên và ăn uống sức khỏe đã mách nhỏ các bạn những cách ứng phó trong các trường hợp cụ thể: “kẻ gian đột nhập, đối phó sao đây”, “Cháy nhà rồi, tớ phải làm sao”,…Với giọng văn dễ thương, dễ hiểu, hình vẽ minh họa ngộ nghĩnh, cuốn sách rất thích hợp để các bậc cha mẹ đọc cho con cái hoặc để các bé tự đọc và áp dụng.

Top 6 cuốn sách dành cho các bậc cha mẹ trên là những kiến thức, kinh nghiệm mà bất kì ông bố, bà mẹ nào cũng cần biết để nuôi dạy con, để “nuôi con không phải cuộc chiến”.

Xem thêm: Những Cuốn Sách Hay Về Cuộc Sống

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.