8 Cuốn Sách Hay Về Marketing Nên Đọc

Marketing là một thế giới rộng lớn với cơ hội việc làm vô cùng phong phú, một lĩnh vực đầy khó khăn, thử thách nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, thú vị. Nếu bạn đang tìm hiểu về Marketing hay đã lỡ yêu Marketing thì hãy tham khảo những cuốn sách kinh điển về Marketing dưới dây nhé.

1. Marketing căn bản, Philip Kotler – Lý thuyết căn bản về Marketing

Sách hay về Marketing đầu tiên không thể bỏ qua chính là cuốn Marketing căn bản của Philip Kotler – “cha đẻ” của Marketing hiện đại. Cuốn sách sẽ đem đến cho bạn cái nhìn khách quan nhất, hiểu biết căn bản nhất về Marketing trên các phương diện: môi trường Marketing; phân khúc thị trường và lựa chọn thị trường mục tiêu; hành vi tiêu dùng của khách hàng; marketing về sản phẩm, giá cả, phân phối và khuyến mại; marketing quốc tế; marketing dịch vụ. Bạn có thể cảm thấy việc học lý thuyết khô khan, cứng nhắc nhưng nền tảng lý luận bạn xây dựng được như nền móng của ngôi nhà vậy, có vững mới phát triển lên. Vì vậy đừng bỏ qua cuốn sách này khi bắt đầu học Marketing các bạn nhé.

2. The Long Tail (Cái đuôi dài), Chris Adersan – Kinh doanh trên Internet

The long tail là một cuốn sách luôn nằm trong top sách hay về Marketing, sách best seller theo xếp hạng của The New York Times. Khái niệm “Cái đuôi dài” xuất hiện năm 2004, khi đó ở Việt Nam nó được xem là một khái niệm hoàn toàn mới, một lý thuyết siêu hình.Trong cuốn sách, Chris Adersan đã giải thích khái niệm “Cái đuôi dài”, các vấn đề với cái đuôi dài và cách giải quyết một cách rất thuyết phục dựa trên những lập luận và ví dụ thực tế cụ thể. Cuốn sách mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về chiến lược kinh doanh mới cho thị trường trực tuyến và những sản phẩm truyền thông. Đây là cuốn sách gối đầu giường cho những ai nghiên cứu hoạt động Marketing hoặc kinh doanh trên internet.

3. Marketing du kích trong 30 ngày, Jay Conrad Levinson – Marketing kiểu mới

Cuốn sách đưa ra những ý tưởng về Marketing trong việc tìm kiếm và chiếm lĩnh thị trường. Marketing du kích cho người đọc thấy rằng marketing không phải là một công việc khô khan, cứng nhắc mà nó còn là cả một nghệ thuật. Đây là một cuốn sách vô cùng cần thiết và hữu ích trong lĩnh vực marketing và quản trị doanh nghiệp phù hợp cho những bạn Maketer đang có ý định khởi nghiệp.

4. Định vị: Cuộc chiến giành tâm lý khách hàng, Al Ries & Jack Trout

Quyển sách Marketing này đã được phát hành cách đây 20 năm nhưng giá trị của nó đem lại cho người đọc vẫn còn nguyên vẹn, xứng đáng là cuốn sách kinh điển về Marketing. “Định vị là những gì doanh nghiệp tạo ra cho sản phẩm. Định vị cũng là những gì mà doanh nghiệp muốn tạo ra trong tâm trí của khách hàng” là một trong những đúc kết câu nổi tiếng của hai tác giả trong cuốn sách nói trên.

5. Quảng cáo theo phong cách Ogivy, David Ogivy – Học quảng cáo từ bậc thầy

Nhắc đến các tên tuổi trong ngành quảng cáo thế giới không thể không nhắc đến David Ogivy “cha đẻ của nền quảng cáo hiện đại”. Cuốn sách là những chia sẻ của Ogivy về những nguyên tắc của ông trong quảng cáo, từ những nguyên tắc đầu tiên để có thể tạo ra được một quảng cáo hiệu quả, cách thức điều hành một doanh nghiệp quảng cáo, bí quyết thu hút khách hàng, cho đến những chiến thuật quảng cáo trên các phương tiện phát thanh, truyền hình, báo in hay tạp chí… Quảng cáo theo phong cách Ogivy là cuốn sách hay ngành quảng cáo, cẩm nang Marketing không thể thiếu với bất kì ai đam mê quảng cáo.

6. The life of P.T Barnum, P.T Barnum – Xây dựng thương hiệu cá nhân

Nếu bạn đã xem phim “Bậc thầy của những giấc mơ” chắc hẳn bạn đã nghe đến tên tuổi của bầu sô đại tài P.T Barnum. Không những thế Barnum còn là một chuyên gia về xây dựng thương hiệu cá nhân khi ông đã bỏ ra hơn nửa thế kỷ để xây dựng, củng cố hình ảnh của mình trước công chúng. Thương hiệu cá nhân trong xã hội hiện nay không còn gì là xa lạ và ngày càng được chú trọng hơn, hãy bắt đầu với cuốn sách để nắm bắt những quan điểm, nguyên tắc khi xây dựng thương hiệu cá nhân.

7. Những đòn tâm lý trong thuyết phục, Robert B. Cialdini – Thuyết phục đơn giản?

Thuyết phục khách hàng là nhiệm vụ bắt buộc nếu bạn muốn tiếp tục công việc Marketing nhưng thuyết phục luôn không hề đơn giản. Từ những phân tích về động cơ khiến khách hàng đồng ý và cách doanh nghiệp đi đến điểm này, “Những đòn tâm lý thuyết phục” đưa ra 6 “vũ khí” gây ảnh hưởng đầy quyền lực. Hãy sở hữu “kho vũ khí” này và làm chủ trong việc thuyết phục.

8. Extraordinary Popular Delusions and the Madness of Crowds, Charles Markey (Những ảo tưởng và sự điên cuồng của đám đông)

Nắm bắt tâm lý khách hàng là một trong những điểm mấu chốt để có một chiến dịch Marketing thành công. Với những nghiên cứu của Charles Markey trong cuốn sách có thể bạn sẽ tìm thấy lời giải cho bài toán Marketing của mình.

Ngoài 8 cuốn sách kinh điển về Marketing trên các Marketer còn có thể tìm đọc nhiều cuốn sách hay về Marketing, sách hay ngành quảng cáo khác như: 22 nguyên tắc bất biến của Marketing, Lời thú tội của một bậc thầy quảng cáo, Quảng cáo không nói láo,…hay các tạp chí Gam7, Whatelese cũng rất hữu ích cho các bạn trong ngành Marketing.

Xem thêm: Cách Mua Sách Được Giá Tốt

Vote sao để ủng hộ tụi mình!

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.