Những Cuốn Sách Kinh Điển Của Trung Quốc Không Thể Bỏ Qua

Trung Quốc là một quốc gia có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời với những thành tựu rực rỡ trong đó không thể không nhắc đến văn học. Những cuốn sách kinh điển của văn học Trung Quốc không chỉ có Tứ đại kỳ thư mà còn nhiều tác phẩm khác có thể bạn chưa biết.

1. Tam quốc diễn nghĩa – La Quán Trung

nhung cuon sach kinh dien cua trung quoc

“Tam quốc diễn nghĩa” là của cuốn lịch sử đầu tiên của Trung Quốc, viết về giai đoạn hỗn loạn Tam Quốc (220 – 280), cuốn sách đã trở thành điển phạm của thể loại này.

“Tam quốc diễn nghĩa” được coi như kho sử thi quý báu về một thời đại đầy sóng gió với hàng trăm trận đánh lớn nhỏ, hàng nghìn nhân vật chính phụ, hàng vạn âm mưu chìm nổi,… Tác giả đứng về phía Thục Hán lên án Tào Ngụy, thể hiện mong ước có một vị vua vì nước thương dân, về một đất nước thống nhất, hòa bình.

Những bài học không chỉ về lịch sử mà còn cả về chính trị, quân sự, xã hội và cách dùng người là những gì bạn đọc thu nhận được từ một trong tứ đại kỳ thư của văn học cổ Trung Quốc.

2. Tây Du Ký – Ngô Thừa Ân

nhung cuon sach kinh dien cua trung quoc

Một cuốn sách, một bộ phim đã đi vào tuổi thơ của bao thế hệ người Việt không gì khác đó chính là “Tây du ký”.

Câu chuyện xoay quanh hành trình đi Tây Trúc thỉnh kinh của năm thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Bắt Giới, Sa Tăng và ngựa Bạc Long. Trên đường đi năm thầy trò phải trải qua 81 kiếp nạn.

Thông qua câu chuyện diệt trừ yêu tinh, trải qua các kiếp nạn ly kỳ, “Tây Du Ký” thể hiện triết lý về cách sống của con người, để vượt qua cám dỗ, để con người chiến thắng tà tâm trong mình: tham, sân, si.

3. Thủy hử – Thi Nại Am

nhung cuon sach kinh dien cua trung quoc

“Thủy hử” ra đời từ thế kỷ XIV và sức sống của nó còn kéo dài đến tận bây giờ.

Nội dung của cuốn tiểu thuyết xoay quanh câu chuyện về sự hình thành và những chiến công của một nhóm người vì chống triều đình mà trở thành giặc cướp. Đó chính là 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, là Tống Giang, Võ Tòng, Lý Quỳ, Yến Thanh,… hành hiệp trượng nghĩa, trừ hại cho dân.

4. Hồng lâu mộng – Tào Tuyết Cần

nhung cuon sach kinh dien cua trung quoc

“Hồng Lâu Mộng” là bức tranh hiện thực rộng lớn, phản ánh toàn diện và sâu sắc về xã hội và con người Trung Hoa trên con đường suy tàn.

Tác phẩm xoay quanh câu chuyện tình duyên trắc trở giữa hai anh em con cô con cậu: Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc, từ đó mô tả cuộc sống về nhiều mặt của một đại gia đình quý tộc đời nhà Minh từ lúc cực thịnh cho đến lúc suy vi trong vòng tám năm.

5. Cao lương đỏ – Mạc Ngôn – Vương Mông – Trương Khiết

nhung cuon sach kinh dien cua trung quoc

“Cao lương đỏ” đưa độc giả trở về miền quê Cao Mật miền Nam Trung Hoa những năm 1920 – 1930 để thấy được khát vọng tình yêu của con người và thấy được cả cái xấu của xã hội Trung Hoa lúc bấy giờ.

Đới Cửu Liên là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp nhưng bị ép gả cho một người đàn ông mắc bệnh phong. Cô đem lòng yêu Dư Chiêm Ngao, một trong những phu kiệu trong ngày cô lên kiệu hoa về nhà chồng, người mà sau này trở thành tư lệnh Dư Chiêm Ngao.

Sau ba ngày ở nhà chồng cô được trả về và người phụ kiệu kia đã cướp cô vào rừng cao lương đỏ. Rừng cao lương đỏ là nơi đã chứng kiến hạnh phúc của cô, cô có một đứa con trai và cũng chính rừng cao lương đỏ đã chứng kiến cái chết của cô.

“Cao lương đỏ” của Mạc Ngôn đã được trao giải Noel Văn học năm 2012.

6. Liêu trai chí dị – Bồ Tùng Linh

nhung cuon sach kinh dien cua trung quoc

Những câu chuyện về thế giới ma quỷ, tâm linh hư ảo luôn có sức hấp dẫn con người đến lạ kỳ. “Liêu trai chí dị” tổng hợp 500 câu chuyện liêu trai là một cuốn sách như vậy.

Thông qua mỗi câu chuyện còn là bài học răn dạy con người về đạo lý sống ở đời, nhân nghĩa, việc đúng sai, thiện ác nên làm nên tránh, nhân quả báo ứng,…

7. Nho lâm ngoại sử – Ngô Kính Tử

nhung cuon sach kinh dien cua trung quoc

Ra đời vào thời nhà Thanh, “Nho lâm ngoại sử” (hay “Chuyện làng nho”) là một cuốn tiểu thuyết trào phúng, châm biếm, đả kích những cái xấu xa trong chế độ thi cử Nho gia đương thời cũng như những cái xấu của tầng lớp trí thức.

8. Binh pháp tôn tử và 36 mưu kế – Tôn Vũ

nhung cuon sach kinh dien cua trung quoc

Cuốn sách ra đời vào năm 512 TCN, đã đặt nền móng cho binh pháp truyền thống.

Những binh pháp, mưu kế này không chỉ áp dụng trong quân sự mà còn có thể áp dụng trong kinh doanh, quản lý và thu phục lòng người. Trên chiến trường, thương trường thắng bại đều do khéo dùng mưu chứ không phải dùng sức.

Và nếu trong 36 mưu kế bạn chỉ biết đến mỹ nhân kế, khổ nhục kế,…thì hãy tìm đọc cuốn sách để biết hết các kế này và áp dụng chúng vào trong cuộc sống.

Ngoài những cuốn sách kể trên, bạn đọc có thể tìm đọc những cuốn sách kinh điển của Trung Quốc khác như “Sử ký Tư Mã Thiên”, “Phong thần diễn nghĩa”(Hứa Trọng Tâm), thơ Đường Đỗ Phủ, Lý Bạch,… để hiểu thêm về lịch sử, văn hóa Trung Hoa.

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.