Top 6 Cuốn Sách Hay Về Khởi Nghiệp – Những Bài Học Đắt Giá Từ Các Doanh Nhân Đi Trước

Những câu chuyện thực về thành công, thất bại trong khởi nghiệp, những bài học về kinh doanh, phát triển thị trường, cạnh tranh,…là những gì được đề cập đến trong tuyển tập sách hay về khởi nghiệp, sẽ cung cấp cho độc giả, đặc biệt là những độc giả trẻ đang nung nấu ý định khởi nghiệp.

sach hay ve khoi nghiep

1. Chiến lược đại dương xanh – W.Chan Kim, Renée Mauborgne

sach hay ve khoi nghiep

Đọc “Chiến lược đại dương xanh”, bạn đọc không chỉ được khám phá một khái niệm mới: “đại dương xanh” mà còn thêm một khái niệm nữa: “đại dương đỏ”.

Đại dương đỏ là thị trường truyền thống, có nhiều đối thủ cạnh tranh và đã được khai thác rất sâu. Chính vì thế tư tưởng xuyên suốt của cuốn sách là hướng các doanh nghiệp đến một thị trường mới chưa được khai phá, đầy tiềm năng và bạn là người đặt ra quy luật cho cuộc chơi mới này, đó là “đại dương xanh”.

Và điểm mấu chốt trong chiến lược đại dương xanh là bạn phải tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới, có giá trị vượt trội cho khách hàng.

Vậy khi các đối thủ khác bắt chước bạn, đại dương xanh dần bị nhuốm đỏ khi đó bạn phải làm gì, tiếp tục cố gắng giữ thị phần hay bắt đầu một đại dương xanh mới. Câu trả lời sẽ có trong cuốn sách hấp dẫn này.

2. Quốc gia khởi nghiệp – Dan Senor

sach hay ve khoi nghiep

“Quốc gia khởi nghiệp” là câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel. Cuốn sách là câu trả lời hoàn hảo nhất cho những thắc mắc tại sao một đất nước nhỏ bé, tồn tại giữa vùng thù địch, chiến tranh lại có thể phát triển và có nền công nghệ hàng đầu thế giới, không thua kém gì thung lũng Silicon của Mỹ.

Cuốn sách còn là những câu chuyện khởi nghiệp thành công ở Israel (Waze – công ty bản đồ vừa được Google mua lại, iOnRoad – ứng dụng di động cảnh báo tài xế khi họ đến quá gần chiếc xe khác ở trước mặt,…), những chia sẻ về kinh doanh mà bạn có thể áp dụng, hơn hết cuốn sách cho ta một cái nhìn mới về đất nước Israel với những con người ý chí, cá tính quyết liệt và đầy sáng tạo.

Đây là một cuốn sách kinh doanh viết về đề tài khởi nghiệp mà các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp không thể bỏ qua.

3. Khởi nghiệp tinh gọn – Eric Ries

sach hay ve khoi nghiep

Cuốn sách “Khởi nghiệp tinh gọn” được ví như giáo trình khởi nghiệp mà các bạn trẻ nên đọc.

Thay vì phải lên những kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, chi tiết, Eric Ries khuyến khích các doanh nghiệp trẻ thử nghiệm và cải tiến liên tục để tìm ra cái mới, cái khả thi. Đó cũng là cách bạn xác định “bạn đang khởi tạo doanh nghiệp mới hay đang tái tạo doanh nghiệp cũ”.

Cũng trong nội dung cuốn sách, tác giả còn tổng hợp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản trong kinh doanh: xây dựng chiến lược, sản phẩm, định vị, thị trường, nghiên cứu khách hàng,… dựa trên những kiến thức khoa học và qua cả việc phân tích những trường hợp thực tế.

4. Không đến Một – Peter Thiel và Blake Masters

sach hay ve khoi nghiep

Bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp trên nền tảng sản phẩm, dịch vụ đã có sẵn – đi từ 1 đến n hay muốn là người đầu tiên tiên phong trong một lĩnh vực và đi từ 0 đến 1. Cuốn sách này sẽ chỉ ra cho bạn cách thức để đi từ 0 đến 1 đó.

Cuốn sách là hành trang, cung cấp cho các bạn những bài học đầu tiên trong quá trình khởi nghiệp.

5. Bí quyết tay trắng thành triệu phú – Adam Khoo

sach hay ve khoi nghiep

Nếu bạn đã từng đọc “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” hay “Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh” thì hãy tìm đọc nốt cuốn “Bí quyết tay trắng thành triệu phú” – một cuốn sách hay về khởi nghiệp của Adam Khoo.

Adam Khoo nằm trong danh sách những triệu phú của Singapore khi anh mới 26 tuổi và những bí quyết kinh doanh, làm giàu từ thực tế bản thân sẽ được bật mí trong cuốn sách.

Hơn thế nữa cuốn sách sẽ giúp các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn đang có kế hoạch khởi nghiệp biết cách quản lý tiền bạc, vượt qua những khó khăn về tài chính,…

6. Sổ tay khởi nghiệp – Nhiều tác giả

sach hay ve khoi nghiep

Biết được những khó khăn, nguyên nhân thành công, thất bại mà các start-up trước gặp phải là những gì mà bất cứ ai có ý định khởi nghiệp cần biết, để không đi theo vết xe đổ. “Sổ tay khởi ngiệp” là một cuốn sách cung cấp các thông tin hữu ích như vậy.

Cuốn sách là tập hợp những bài viết của các doanh nhân đã và đang khởi nghiệp ở Việt Nam. Những thông tin chia sẻ vì thế ngoài câu chuyện khởi nghiệp còn là những câu hỏi mà qua đó bạn cần xác định mục đích khởi nghiệp của bạn, liệu bạn có đủ quyết tâm để theo đến cuối hành trình này,…

Ngoài 6 cuốn sách trên các bạn có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về khởi nghiệp khác như: “Cộng đồng khởi nghiệp” (Brad Feld), “Khởi nghiệp với 100$” (Chris Guillebeau), “Khởi nghiệp thông minh” (Ngô Công Trường),…

Hành trình nào cũng rất gian nan và khởi nghiệp cũng vậy, có thất bại mới có thành công rực rỡ về sau.

Xem thêm: Tuyển tập sách hay về kinh doanh

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.