6 Cuốn Sách Hay Nhất Định Phải Đọc Trước Tuổi 30

Những vấp ngã, thất bại trong công việc, cuộc sống có thể khiến bạn trưởng thành hơn nhưng chắc chắn rằng có lúc bạn đã từng ân hận, nuối tiếc nếu như mình biết được cách giải quyết vấn đề khôn khéo hơn. Những cuốn sách hay nhất định phải đọc trước tuổi 30 chính là những bài học vô giá cho bạn về kĩ năng sống cũng như định hướng tương lai.

Đối với mỗi người giai đoạn 20 đến 30 tuổi là giai đoạn vô cũng khó khăn trong việc tìm kiếm công việc, định hướng tương lai và nhiều bạn trẻ dường như không thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn đó, hoang mang về tương lai. 6 cuốn sách dưới đây là kinh nghiệm của những người từng trải sẽ giải quyết các mâu thuẫn trong bạn, giúp bạn có thêm kiến thức về cuộc sống và rất có thể đây là những cuốn sách giúp bạn thay đổi tư duy trong việc giải quyết nhiều vấn đề đấy.

1. Thế giới như tôi thấy – Albert Einstein

sách hay nhất định phải đọc trước tuổi 30

Cuộc đời của Albert Einstein với những phát minh khoa học nổi bật, những hiểu biết uyên thâm trong nhiều lĩnh vực đủ làm bạn đọc tò mò về thế giới theo cách thấy của “người đàn ông thế kỷ” sẽ như thế nào. Cuốn sách là tuyển tập những bài viết, những bài nói chuyện, thư từ, trả lời phỏng vấn, tuyên bố và diễn văn của ông. Cuốn sách gồm 4 phần: Thế giới như tôi thấy, Chính trị và chủ nghĩa hòa bình, Trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa Quốc Xã, các vấn đề Do Thái sẽ đưa đến cho bạn đọc những góc nhìn khác, có chiều sâu về nhiều vấn đề xã hội, đặc biệt vấn đề triết học và chính trị.

2. Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

sách hay nhất định phải đọc trước tuổi 30

Mối quan hệ người với người trong cuộc sống luôn luôn phức tạp và đôi khi khiến chúng ta đau đầu. Vậy làm thế nào để có thể thu phục lòng người, được mọi người yêu mến? Câu trả lời đã được Dale Carnegie đề cập đến trong cuốn sách bằng cách viết ngắn gọn, dễ hiểu và có ví dụ minh họa cụ thể. Với các chủ để như nghệ thuật ứng xử căn bản, sáu cách tạo thiện cảm, 12 cách hướng người khác suy nghĩ theo bạn… đây là cuốn sách self-help nên đọc trước tuổi 30 để tích lũy kinh nghiệm về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống. Cuốn sách đặc biệt hữu ích cho những ai làm việc trong lĩnh vực tư vấn bán hàng.

3. Tuần làm việc 4 giờ – Timothy Ferriss

sách hay nhất định phải đọc trước tuổi 30

Tuần làm việc 4 giờ tại sao lại như vậy được trong khi chúng ta phải làm việc đến 8 tiếng một ngày? Tuy nhiên 8 tiếng đồng hồ này có dài nhưng thực sự có hiệu quả không. “Tuần làm việc 4 giờ” chính là phương pháp tối ưu năng suất làm việc, chú trọng đến chất lượng công việc của mỗi cá nhân theo nguyên tắc 80/20 (20% công việc quyết đinh 80% kết quả ) và phương pháp DEAL: Definition (Xác định mục tiêu), E: Elimination (Loại bỏ những thứ rườm rà, không cần thiết), A: Automation (Tự động hóa) và L: Liberation (Tự do, học được cách điều khiển công việc từ xa). Áp dụng những phương pháp trong cuốn sách sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt năng suất, hiệu quả tối đa trong công việc.

4. Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg

sách hay nhất định phải đọc trước tuổi 30

Mỗi người đều có những thói quen riêng và trong đó có cả những thói quen tốt (ngủ sớm, lập kế hoạch, đọc sách…) và thói quen xấu (bừa bộn, sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều,…). Hành động của bạn là kết quả của thói quen và sự lặp lại những thói quen tốt sẽ đưa bạn đến với thành công. Vậy làm thế nào để hình thành thói quen tốt? Cuốn sách là câu trả lời hoàn hảo nhất về sự hình thành thói quen, cách hình thành một thói quen tốt, xóa bỏ một thói quen xấu. Đây là cuốn sách hay nhất về thay đổi hành vi cá nhân và tổ chức.

5. Vòng luân chuyển tiền bạc – Dave Ramsey

sách hay nhất định phải đọc trước tuổi 30

Chắc hẳn từ khi là sinh viên đến khi đi làm nhiều bạn đã quen với tình trạng cháy túi vào cuối tháng, thậm chí ngay đầu tháng. Vậy làm thế nào để kiểm soát chi tiêu, không để tiền bạc kiểm soát bạn? Cuốn sách “Vòng luân chuyển tiền bạc” của Dave Ramsey chính là câu trả lời cho câu hỏi đó. Việc xây dựng và quản lý tài chính trước tuổi 30 có vai trò rất quan trọng, chuẩn bị nền tảng tài chính vững chắc đề phòng các tình huống bất trắc, cuốn sách sẽ là bạn đồng hành giúp bạn nhìn nhận vấn đề chi tiêu cá nhân một cách nghiêm túc, có kế hoạch và hợp lý hơn.

6. Khởi nghiệp với 100$ – Chris Guillebeau

sách hay nhất định phải đọc trước tuổi 30

Bạn là một người trẻ có bản lĩnh, đam mê, dám dấn thân khởi nghiệp nhưng vấp phải khó khăn ngay từ đầu đó là nguồn vốn hạn hẹp. Nếu bạn có thể gọi vốn từ các nhà đầu tư hay vay ngân hàng thì đó là điều tuyệt vời. Nhưng nếu không thể hãy dừng lại để xem xét kế hoạch và đọc cuốn sách “Khởi nghiệp với 100$” của Chris Guillebeau. Trong cuốn sách Chris Guillebeau đã đưa ra những ví dụ cụ thể về những doanh nhân khởi nghiệp với số vốn rất ít ỏi và cách họ điều hành, biến doanh nghiệp của mình trở nên lớn mạnh. Đây chính là cuốn sách truyền cảm hứng khởi nghiệp cho không riêng gì các bạn trẻ mà bất cứ ai cũng nên đọc thử một lần, biết đâu bạn lại nảy sinh ra một ý tưởng kinh doanh hấp dẫn nào đó.

Ngoài 6 cuốn sách trên thì có thể kể thêm một số cuốn sách hay khác nên đọc trước tuổi 30 như “Bản chất luận” (Greg McKeown), “Làm việc đi” (Steven Pressfield), “Đi tìm lẽ sống” (Victor Frankl), “Chiến lược đại dương xanh” (Renee Mauborgne, W.Chan Kim)… Những cuốn sách này sẽ là hành trang quý giá giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống.

6 Cuốn Sách Hay Nhất Định Phải Đọc Trước Tuổi 30
5 (100%) 1 vote

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.