5 Cuốn Sách Hay Về Quảng Cáo Nên Đọc

Ngành truyền thông – marketing đầy năng động đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là về thế giới quảng cáo (các advertising agency) đầy hấp dẫn. Để có thể phần nào “vén bức màn bí ẩn” về chuyện ngành, nghề, đời của những con người đầy sáng tạo trong thế giới quảng cáo, Thichdocsach xin có một bài viết giới thiệu với các bạn 5 cuốn sách hay về quảng cáo nên đọc.

1. Quảng cáo và tâm trí người tiêu dùng

Đây là cuốn sách được viết bởi nhà nghiên cứu thị trường danh tiếng đồng thời là nhà tâm lý học Max Sutherland về những bí ẩn, những yếu tố cấu thành của một quảng cáo, cách chúng hoạt động cũng như các bí quyết để xây dựng một chiến lược quảng cáo hiệu quả, thành công, tác động mạnh mẽ tới tâm trí người tiêu dùng và thúc đẩy họ hành động. Song song với việc cung cấp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về quảng cáo cho người đọc, tác giả còn khéo léo lồng ghép vào từng chương sách những ví dụ cụ thể, những tình huống xác thực để có thể dễ dàng thấu hiểu và vận dụng. Đây được xem như là một trong những cuốn sách quảng cáo hay và thiết yếu nhất dành cho những người người đang làm nghề, các nhà marketing, các bạn sinh viên hay tất cả những ai có quan tâm đến quảng cáo hoạt động hiệu quả như thế nào.

2. Ý tưởng này là của chúng mình


Với giọng văn thông minh, hóm hỉnh đúng chất một Copywriter (người viết quảng cáo), tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn hay còn gọi là Sói Ăn Chay – nhà sáng lập toiyeumarketing.com đã vô cùng thành công trong việc mang đến một cuốn sách hay, một cuốn “nhật ký sáng tạo” cung cấp nhiều thông tin hơn về thế giới của một Công Ty Quảng cáo Sáng tạo (Creative Agency), những vui buồn của nghiệp Copywriter, trăn trở chung của những con người làm trong ngành sáng tạo hay mang đến cho người đọc một bộ sưu tập chữ hay được tác giả nhặt nhạnh trong suốt những năm làm nghề. Đây có thể được xem như cuốn sách gối đầu giường của các bạn trẻ muốn dấn thân vào thế giới quảng cáo. Hãy đọc để thấy rằng nghề quảng cáo không chỉ toàn ánh hào quang rực rỡ mà còn tồn tại nhiều góc khuất để có thể giữ trọn lửa đam mê với chữ “nghiệp” đời mình.

3. Quảng cáo theo phong cách Ogilvy


David Ogilvy được biết đến với những cái tên như “Cha đẻ của ngành quảng cáo hiện đại”, “Gã phù thủy ngành quảng cáo”… vì những đóng góp lớn lao của ông dành cho ngành quảng cáo nói riêng và thế giới truyền thông, tiếp thị nói chung. Và trong cuốn sách này của mình, với một giọng điệu ngắn gọn, cứng rắn cùng bộ óc thông minh, hài hước nhưng lắm lúc gàn dở, cực đoan, không khoan nhượng và “bất bình thường” kết hợp với cả phong cách thuyết phục say mê, mạnh mẽ, David Ogilvy đã đưa người đọc đến với mọi thông tin cần thiết về cách làm quảng cáo sao cho hiệu quả nhất, những nguyên tắc buộc phải tuân theo trong thế giới quảng cáo và cả những ví dụ kinh điển trên thế giới. Với quan điểm chủ đạo “We sell, or else”, đây thật sự là một cẩm nang hướng dẫn không thể thiếu của mọi độc giả đam mê ngành công nghiệp đa sắc màu và đầy sáng tạo này.

4. Nghệ thuật viết quảng cáo


Nếu bạn đang muốn trở thành một Content Writer hay Copywriter mà không biết phải bắt đầu từ đâu, phải viết những gì và như thế nào hay bạn đang muốn tìm kiếm cho mình một cuốn sách hay, một cuốn giáo trình bổ ích về cách viết quảng cáo sao cho đạt hiệu quả cao nhất, thì cuốn sách “Nghệ thuật viết quảng cáo” được Victor O.Schwab – nhà quảng cáo huyền thoại, người đã biến “Đắc nhân tâm” của Dale Carnergie trở thành cuốn sách best-seller mọi thời đại của thế giới – viết dành tặng cho bạn. Cuốn sách này được xem như một khóa học ngắn hạn về cách viết quảng cáo thành công: từ cách gây chú ý với khách hàng, cách viết những tiêu đề hấp dẫn hay trình bày một mẫu quảng cáo sao cho lôi cuốn và nhiều những thông tin thú vị khác. Điểm cộng cho cuốn sách nằm ở sự kinh điển và chi tiết trong từng câu chữ, từng nội dung mà tác giả và diễn giả muốn gửi gắm đến người đọc, kèm theo nhiều ví dụ thực tế và cả phần ôn tập kiến thức ở cuối mỗi chương. Tuy nhiên, cuốn sách cũng còn vài điểm trừ nhỏ cần phải cải thiện đó là: vì quá chú trọng đến nội dung viết nên hình thức trình bày của sách dày đặc chữ, không có hình ảnh minh họa sinh động cũng như các ví dụ tuy hay nhưng tiếu tính cập nhật nên đôi khi gây khó khăn cho người đọc.

5. Quảng cáo Facebook từ A – Z


Giống như tên gọi của mình, cuốn sách Quảng cáo Facebook từ A đến Z – phần 2 của cuốn sách Facebook Marketing từ A đến Z của nhóm tác giả trẻ đang làm việc trong ngành truyền thông – tiếp thị số – cung cấp cho người đọc những kiến thức từ căn bản đến nâng cao về cách sử dụng kênh truyền thông xã hội Facebook, cách chạy quảng cáo Facebook sao cho tối ưu nhất để có thể thành công với dự án kinh doanh online của mình. Với những hướng dẫn cụ thể có kèm theo hình minh họa chi tiết kết hợp với lời văn rõ ràng, giản dị như một cuộc trao đổi, cuốn sách này giống như một người thầy đang “cầm tay chỉ việc” cho những ai mới lò dò bắt đầu dấn thân vào thế giới Digital Marketing hay mang đến một hướng tư duy mới, một luồng thông tin hệ thống hơn để dễ dàng tham khảo khi cần thiết dành cho những người đang “ăn nằm” với nghề. Hãy đọc, thực hành và hoàn thiện cho giấc mơ tiếp thị số của mình nhé!

Thichdocsach rất mong bài viết này đã phần nào mang đến cho các bạn một nguồn tham khảo hữu ích khi muốn lựa chọn cho mình một cuốn sách hay về quảng cáo. Chúc bạn đọc sách vui, thu nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích, kinh nghiệm thực tế để có thể thành công hơn trong nghề quảng cáo nói riêng và ngành truyền thông – tiếp thị nói chung.

by: Quynh Nguyen​

Vote sao để ủng hộ tụi mình!

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.