Những Cuốn Sách Hay Về Quản Lý Nên Đọc

Những bài học về quản lý cá nhân như quản lý thời gian, quản lý tiền bạc, quản lý cảm xúc…cho đến quản lý tập thể như quản lý nhân sự, quản trị lãnh đạo,… là những điều mà 5 cuốn sách hay về quản lý dưới đây sẽ cung cấp cho bạn.

sach hay ve quan ly

Việc quản lý hiệu quả hay không quyết định rất nhiều đến thành công của bạn, chẳng hạn như trong quản lý thời gian, quỹ thời gian của mỗi người đều là 24 tiếng một ngày nhưng người biết cách quản lý sẽ giải quyết công việc hiệu quả, hiệu suất công việc cao và ngược lại nếu bạn không biết cách quản lý chắc chắn bạn sẽ rối tung lên trong deadline dồn dập. Giải thích một hồi chỉ để khẳng định hãy thay đổi cách quản lý của bạn bằng việc đầu tiên là tìm đọc những cuốn sách sau nhé.

1. Kiểm soát thời gian chu toàn mọi việc – Leander Kahney

sach hay ve quan ly

Bạn có đang để 24 giờ vàng ngọc trôi qua để lại một mớ bòng bong công việc hay không? Vậy hãy thử tham khảo “Kiểm soát thời gian chu toàn mọi việc” để giúp bạn thoát khỏi nó.

Trong cuốn sách tác giả đã nêu ra những cách thức để quản lý thời gian tối ưu nhất: tránh những cách tiết kiệm thời gian không hiệu quả, xây dựng và theo đuổi mục tiêu đã đặt ra đến phút chót, tính toán thời gian hợp lý cho từng nhiệm vụ, xác định nguyên nhân và tránh lãng phí thời gian.

Nếu áp dụng những cách này 24 giờ của bạn chắc chắn sẽ không trôi qua một cách lãng phí.

2. HBR Guide To – Làm Đúng Việc – Nhiều tác giả

sach hay ve quan ly

Thêm một cuốn sách hay về quản lý thời gian cho những ai luôn trong tình trạng bận rộn.

Bạn đang làm việc nhưng bị mất tập trung bởi những thông báo trên Facebook, Gmail,… và cả những công việc khác, rồi cứ thế “cuốn” bạn đi xa công việc ban đầu? Để giải quyết vấn đề đó, cuốn sách sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn thông qua việc xác lập thứ tự ưu tiên, phương pháp tập trung cao độ, làm việc ít hơn nhưng hiệu suất công việc cao hơn và đặc biệt là tránh những nhân tố gây xao nhãng,…

3. Your money or your life – Joe Dominguez

sach hay ve quan ly

Là một cuốn sách hay về quản lý tài chính, “Your money or your life” (Tiền của bạn hay cuộc sống của bạn) đưa ra cho bạn đọc những cách để quản lý tiền bạc, chi tiêu, tiết kiệm hiệu quả và độc lập tài chính.

Để thực hiện được điều đó cuốn sách đưa ra chương trình 9 bước để bạn đọc có thể thực hiện:
1. Chấp nhận quá khứ
2. Nhận ra Thu nhập và Chi tiêu thực
3. Tự làm báo cáo hàng tháng
4. Ba câu hỏi giúp thay đổi cuộc sống
5. Luôn để biểu đồ thu nhập và chi tiêu trong tầm mắt
6. Học cách trân trọng từng giờ quý báu bằng cách giảm chi tiêu
7. Kiếm nhiều hơn
8. Nhìn thấy điểm giao nhau
9. Quản lý tiền của bạn

4. Trí tuệ xúc cảm – Daniel Goleman

sach hay ve quan ly

Quản lý cảm xúc chưa bao giờ là đơn giản nhưng cảm xúc lại chi phối rất nhiều trong quyết định của bạn, đặc biệt trong công việc.

“Trí tuệ xúc cảm” – làm thế nào để biến những xúc cảm của bạn thành trí tuệ sẽ giúp bạn quản lý cảm xúc của mình và khai thác chúng để đạt được mục tiêu của mình.

Cuốn sách sẽ cung cấp cho ta cái nhìn khái quát nhất về trí tuệ xúc cảm, ảnh hưởng của cảm xúc và cách điều chỉnh. Cuốn sách hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều điều thú vị về tâm lý học áp dụng trong đời sống.

5. Tạm biệt cà rốt và cây gậy – Paul Marciano

sach hay ve quan lyLý thuyết “Cây gậy và củ cà rốt” (cà rốt – sự khen thưởng, cây gậy – sự trừng phạt) là lý thuyết phổ biến, được các nhà lãnh đạo và quản lý áp dụng trong công ty, doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên đã đến lúc phải “tạm biệt cà rốt và cây gậy” khi Paul Marciano đã đưa ra một giải pháp mới khuyến khích nhân viên cống hiến và gắn bó với công việc hơn, đó là mô hình RESPECT.

Mô hình RESPECT được xây dựng dựa trên 7 yếu tố: Reconition (sự công nhận), Empowerment (sự trao quyền), Supportive (phản hồi hỗ trợ), Partnering (quan hệ hợp tác), Expectations (sự mong đợi), Consideration (sự chu đáo), Trust (sự tin tưởng).

Đây thực sự là một cuốn sách hữu ích đến Mark Straley – Chủ tịch hãng Ortho Clinical Diagnostics (Tập đoàn Johnson & Johnson) đã nói “Nếu cuốn sách này được viết từ 20 năm trước, có thể tôi đã tránh được rất nhiều sai lầm”.

6. Đánh thức con người phi thường trong bạn

Đánh thức con người phi thường trong bạn là cuốn sách dành cho những ai đang tìm kiếm khả năng tiềm ẩn của bản thân và đánh thức nó. Mỗi người đều có những năng khiếu, khí chất nằm sâu bên trong đang cần được khai phá. Cuốn sách là con đường chỉ lối, là sự lay tỉnh con người bên trong bạn, giúp bạn khám phá chính con người bên trong mình.

Tất cả mọi người đều mong muốn thay đổi và hoàn thiện mình hơn, nhưng không phải ai cũng biết cách thay đổi nhanh chóng và hiệu quả. Bạn luôn bị cảm xúc chi phối, hay làm việc theo thói cũ vì bạn nghĩ rằng như thế là an toàn nhất. Vậy bạn hãy thay đổi chúng, biến những thứ tưởng chừng như không thể thành có thể. Hãy tạo dựng, và đánh thức con người bạn vì bạn sẽ tìm ra con đường đi đúng nhất cho bản thân và khi đó bạn sẽ là người tạo nên cuốn sách quản lý của riêng mình.

7. 7 thói quen để thành đạt

7 thói quen để thành đạt là cuốn sách hay có giá trị về quản lý. Đây là cuốn sách có giá trị cao trong việc rèn luyện bản thân trên con đường thành công.

Cuốn sách sẽ chỉ cho chúng ta những phương thức tiếp nhận, quản lý, nó mang tính nguyên tắc cao trong việc giải quyết các vấn đề cá nhân trong công việc. Giúp ta dễ dàng thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống, để có thể nắm bắt được những cơ hội cho bản thân.

Hãy tạo cho mình những thói quen cần thiết nhất vì khi đó tính chất của các thử thách mà bạn gặp phải cũng sẽ thay đổi theo. Hãy bước đi khi thật sự sẵn sàng, vì khi đó bạn sẽ dành được những điều mình mong muốn.

8. Chọn đúng người

Những cuốn sách hay về quản lý sẽ giúp bạn trong nhiều công việc và lựa chọn người cũng không ngoại lệ.
Việc lựa chọn người là rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến toàn bộ công việc. Nếu bạn chọn cho mình được những người tài, biết làm việc đúng cách thì công việc sẽ trở lên dễ dàng và đạt được hiệu quả cao, họ sẽ chỉ ra những ưu điểm và khuyết điểm trong từng công việc để tìm cách giải quyết nhanh nhất. Còn nếu bạn chọn sai người, sai đối tượng thì công việc của bạn sẽ trở lên khó khăn và công việc có thể thành công là rất thấp.

Chọn đúng người là cuốn sách hay về quản lý sẽ giúp bạn trong việc tìm những người phù hợp với tính chất công việc mà bạn cần, nói cho bạn biết làm cách nào để thu hút những người tài, biết cách kiểm tra và đặt họ vào những vị trí phù hợp để phát huy tốt khả năng của từng người.

Cho dù bạn có đang tuyển dụng nhân sự vào vị trí nào đi chăng nữa thì việc chọn và sử dụng họ chính là điều làm lên sự khác biệt.

9. 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm

Làm việc nhóm là điều hết sức bình thường, nhưng làm việc sao cho có hiệu quả lại là một chuyện hoàn toàn khác. Có nhiều nhóm khi làm việc với nhau thì đạt được hiệu quả cao, song song với đó lại có những nhóm càng làm thì càng khiến cho công việc trở lên rắc rối khó giải quyết hơn.

Không phải ai cũng giỏi trong tất cả các lĩnh vực, mình giỏi cái này nhưng lại dở cái kia, khi đó chính là lúc ta nên lập đội để làm việc nhóm. Từ đó ta sẽ có thể nâng cao khả năng lãnh đạo của mình.

Thông qua những nguyên tắc căn bản và chính xác nhất John C.Maxwell đã chỉ ra 17 nguyên tắc làm việc nhóm trong cuốn sách về quản lý như lựa chọn thành viên của nhóm, lãnh đạo nhóm, xác định mục tiêu chung của nhóm,…

Các quy tắc khi làm việc nhóm không hề phụ thuộc nhau, bạn có thể sử dụng linh hoạt các quy tắc trong những trường hợp cần thiết. Những quy tắc này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phát triển bản thân và phát triển nhóm.

10. Đắc nhân tâm

Đây là một trong những cuốn sách được bán chạy nhất và có sức ảnh hưởng cao. Cuốn sách có giá trị cao trong việc quản lý con người.

Cuốn sách đưa ra cho người đọc về cách sống, cách ứng xử, giao tiếp thông minh nhất để đạt được thành công. Sách được nhiều độc giả quan tâm ngay khi xuất bản. Trải qua thời gian dài, Đắc Nhân Tâm vẫn mang nhiều giá trị, thông điệp mà tác giả muốn truyền đạt.

Những cuốn sách về quản lý sẽ luôn là lựa chọn đúng nhất cho những người khát vọng thành công, muốn đạt được những điều mình mong muốn.

Xem thêm: Những Cuốn Sách Hay Về Cuộc Sống

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.