Tuyển Tập Những Cuốn Sách Hay Về Khoa Học

Khoa học vốn luôn là đề tài tưởng chừng khô khan nhưng thực chất lại không phải vậy. Với những người yêu thích đọc sách thì chắc chắn không thể bỏ lỡ những cuốn sách hay về khoa học bởi nó cung cấp rất nhiều tri thức bổ ích về cuộc sống vô cùng thú vị. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những cuốn sách hay về khoa học mà bạn không thể bỏ lỡ.

Sách khoa học là nguồn tri thức vô tận, đa dạng về các chủ đề giúp bạn thoải mái lựa chọn. Với những ai đam mê khoa học thì những đầu sách chuyên khảo sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn. Còn với những ai thích khám phá về những điều xung quanh, về thế giới thì nên lựa chọn những đầu sách bao quát về khoa học để dễ dàng khám phá hơn.

1. Cấu trúc của các cuộc cách mạng khoa học – Thomas Kuhn

hình ảnh sách khoa học hay

Đây là một trong những cuốn sách vô cùng thành công khi trở thành một khuôn mẫu về lịch sử của các cuộc cách mạng khoa học. Cuốn sách được ông nhấn mạnh tới các nhân tố xã hội và tâm lý trong khoa học – là những yếu tố có sự tác động rất lớn đến các nhà sử gia, khoa học gia, triết gia, …

Sự ra đời của cuốn sách vào năm 1962 đã đánh dấu sự phát triển của những tư tưởng triết học khoa học từ những năm 1930 cho tới thời điểm ấy. Nó cũng đánh dấu sự mở màn của một tư tưởng triết học mới, ít thiên về phân tích logic và phân tích khái niệm mà chú trọng hơn đến tính lịch sử và xã hội học khoa học.

Trong cuốn sách này, tác giả Thomas Kuhn muốn chứng minh rằng các lý thuyết khoa học trong lịch sử không hề bị loại bỏ khi chúng tỏ ra sai, mà chỉ đến khi nào chúng được thay thế. Sự thay thế này là một hiện tượng “xã hội” đòi hỏi phải có sự tham gia của cả một cộng đồng các nhà nghiên cứu, cùng thống nhất với nhau về một quy trình xoay quanh việc giải thích một số hiện tượng hoặc đưa ra một số thí nghiệm nhất định. Tuy nhiên, trong lịch sử thì theo ông lại không hiếm khi xảy ra nhiều trường hợp các trường phái cùng tồn tại trong một mối quan hệ đối lập, và ở một mức độ tương đối.

2. Lược sử thời gian (A Brief History of Time)

hình ảnh sách khoa học hay

Với những ai yêu thích nghiên cứu về vũ trụ thì chắc chắn đây là một cuốn sách mà bạn không thể bỏ lỡ. Cuốn sách được viết bởi tác giả Stephen Hawking và được xuất bản vào năm 1980 nhưng sức hút của nó cho đến hiện tại vẫn không hề vơi bớt.

Cuốn sách ghi lại những thành tựu về nghiên cứu vũ trụ mà con người đã đạt được. Với những sự bí ẩn của vũ trụ cũng chính là sự bí ẩn về sự tồn tại của con người, khiến người đọc trở nên tò mò hơn, điều này khiến cho một cuốn sách tưởng chừng khô khan, trừu tượng lại trở nên vô cùng hấp hẫn.

3. Vũ trụ (Cosmos)

hình ảnh sách khoa học hay

Tiếp nối đề tài về vũ trụ thì cuốn sách Vũ trụ của tác giả Carl Sagan bạn cũng không thể bỏ lỡ. Trong cuốn sách này, nhà văn đã khám phá 15 tỉ năm tiến hóa của vũ trụ và sự hình thành, phát triển của khoa học. Cuốn sách cũng cung cấp những giai thoại nổi tiếng về những nhà khoa học nổi tiếng xuyên suốt tiến trình của lịch sử.
Cuốn sách cũng bao gồm những phạm vi rộng lớn, bao gồm những suy nghĩ của tác giả về các lĩnh vực như: sinh học, nhân học, lịch sử, triết học, tôn giáo, về số phận của các nền văn minh nói chung và số phận của loài người nói riêng… Không những thế, tác giả cũng đã vẽ nên một bức tranh vô cùng sinh động về vũ trụ có trật tự và có tri giác, thoát khỏi từ hỗn độn, câu chuyên bắt đầu từ những dải thiên hà đến những con vi khuẩn nhỏ bé trên Trái đất…

4. Lược sử vạn vật (A short history of nearly everything)

hình ảnh sách khoa học hay

Đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất nước Anh vào năm 2005 với hơn 300000 bản và cũng là cuốn sách khoa học bán chạy nhất nước Mỹ. Cuốn sách này cũng từng đạt rất nhiều giải thưởng danh giá như giải Aventis – cuốn sách khoa học đại cương hay nhất và giải thưởng Descartes về truyền thông và khoa học.

Cuốn sách được tác giả Bill Bryson mô tả một cách vô cùng đơn giản mọi thứ từ kích thước đến lịch sử của nhân loại và trình bày một cách ngắn gọn lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên, những thành tựu khoa học trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên chính: vật lý, hóa học, sinh học, địa chất, thiên văn… với nhiều tên tuổi, giai thoại và sự thật.

5. Nguồn gốc các loài (Origin of species)

hình ảnh sách khoa học hay

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực sinh học hay yêu thích thế giới tự nhiên thì chắc chắn đây là một cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua.

Cuốn sách này của tác giả Charles Darwin được xuất bản vào năm 1859 đã đánh dấu một bước chuyển biến mạnh mẽ về khoa học sinh vật học. Đây là một cuốn sách khoa học hiếm có khi bán hết 1250 bản in lần đầu trong vòng một ngày và trong một thời gian ngắn đã làm “rung chuyển” cả thế giới. Cuốn sách này là kết quả của những quan sát của Darwin trong chuyến đi gần 5 năm, từ 1831 đến 1836, trên con tàu biển Beagle vòng quanh thế giới, cùng với những suy tư và nghiên cứu của ông trong hai mươi năm sau đó, trong đó ông đặt vấn đề có tính quyết định về biến đổi luận hay sự tiến hóa – một trong những công trình nghiên cứu khoa học vĩ đại của nhân loại.

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.