Những Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Thường Xuyên

Bạn dành hàng giờ đồng hồ mỗi ngày để lướt Facebook, Instagram hay đọc những thông tin trên Twitter. Bạn nhận được gì từ việc đó: giải trí hay cập nhật xu hướng, thông tin? Nhưng cùng thời gian bạn dành quá nhiều cho những việc đó, bạn hãy đọc một cuốn sách, bạn sẽ nhận ra rất nhiều lợi ích mà việc đọc sách mang lại cho bạn.

hình ảnh lợi ích đọc sách

1. Mở mang kiến thức

Sách là một kho tàng kiến thức lớn của nhân loại, kết nối quá khứ và hiện tại. Cho dù bạn học chuyên ngành gì đi nữa thì những cuốn sách vẫn cho phép bạn tìm hiểu kiến thức của tất cả các lĩnh vực khác trong cuộc sống miễn là bạn đầu tư thời gian tự học, tự nghiên cứu. Những kiến thức này có thể không giúp ích bạn ngay lập tức nhưng biết đâu đó trong cuộc sống một lúc nào đấy những kiến thức này lại trở thành hành trang giúp bạn vượt qua thử thách.

Với vốn kiến thức rộng lớn thì khả năng giao tiếp của bạn cũng được nâng cao. Hãy tưởng tượng trong một cuộc hội thoại mà người khác nói gì bạn cũng không biết thì thật nhàm chán, còn nếu bạn biết và có sự trao đổi, tạo được sự kết nối sẽ nhận được cảm tình của người đối diện. Đây cũng là một khía cạnh đã được đề cập đến trong cuốn sách “ Đắc nhân tâm”, khả năng giao tiếp cũng sẽ quyết định khả năng thăng tiến của bạn.

hình ảnh đọc sách giúp mở mang kiến thức

2. Mở rộng vốn từ vựng

Chắc chắn rằng nếu bạn càng đọc nhiều sách vốn từ vựng của bạn càng được nâng cao, cùng một sự vật, sự việc nhưng có thể diễn đạt theo nhiều cách khác nhau khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn. Bạn có thể diễn đạt màu đỏ theo các cách như nhiệt huyết, đam mê, áo choàng Tây Ban Nha với những trận đấu bò tót,…. Đi kèm với việc mở rộng vốn từ vựng thì chắc chắn kĩ năng viết của bạn cũng tốt hơn với khả năng diễn đạt câu cú, hành văn lên một level mới, đặc biệt là các bạn định phát triển nghề nghiệp theo thiên hướng viết như báo chí, copywriter, content,…

3. Giải trí và giảm căng thẳng

Sách chính là những người bạn thân nhất của sự cô đơn, không có Internet, không có máy tính thì từ nhiều năm trước con người vẫn tìm thấy niềm vui từ sách. Dù đang đối mặt vấn đề lớn cỡ nào trong công việc, tình yêu hay gia đình, chỉ cần mở trang sách người đọc sẽ ngay lập tức bước vào một thế giới khác. Sách giải phóng tâm hồn, giúp bạn tĩnh tâm lại, đưa bạn đến những miền đất mới, “gặp gỡ” những con người mới trong những thời đại khác nhau. Nếu bạn gặp những căng thẳng hãy tìm đọc một cuốn tiểu thuyết nó sẽ giúp tâm trạng bạn tốt lên nhiều.

Bộ não cũng cần được tập thể dục thường xuyên để luôn khỏe mạnh và đọc sách là cách rèn luyện bộ não tốt nhất. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc đọc thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa não, hạ thấp khả năng mắc chứng Alzheimer.

4. Rèn luyện khả năng tập trung

Khi đọc sách bạn sẽ tập trung vào một điểm, cuốn theo những điều hấp dẫn trong sách bỏ mặc những điều xung quanh đang làm phiền bạn.

5. Nâng cao kỹ năng sống

Đọc sách giúp bạn nâng cao kỹ năng sống, bạn có thể học được những bài học về đối nhân xử thế, nghệ thuật sống, khả năng ăn nói, thuyết phục người khác “Khéo ăn khéo nói sẽ có được cả thiên hạ”,… Những điều này nếu bạn áp dụng linh hoạt vào đời sống thì chắc chắn sẽ nhận được sự yêu mến của mọi người và hơn nữa là cả sự thăng tiến trong công việc.

6. Thỏa sức sáng tạo

Ngoài ra, đọc sách còn giúp bạn sáng tạo hơn, nâng cao trí tưởng tượng và phát triển tư duy logic, tư duy phản biện. Việc suy luận theo những tình tiết trong các truyện trinh thám nếu truyện kết thúc đúng như dự đoán của bạn thì đó là sự phát triển của tư duy logic, còn nếu chưa chính xác thì trí tưởng tượng của bạn cũng đã được tự do bay bổng.

hình ảnh lợi ích đọc sách

Lợi ích của việc đọc sách là vô cùng lớn nhưng văn hóa đọc ở nước ta còn hạn chế, trung bình một năm người Việt chỉ đọc một quyển sách – một con số còn rất thấp. Vì thế khi bàn về việc đọc sách ở nước ta thì vấn đề văn hoá đọc rất cần được quan tâm và đưa ra giải pháp hữu ích. Hy vọng những lợi ích của việc đọc sách đã cho bạn thêm nhiều động lực để cầm một cuốn sách lên và đọc ngay, đừng lãng phí thời gian của mình.

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.