Kho Sách Nói – Không Cần Đọc Vẫn Hiểu Sách Nói

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc đọc sách mà không cần mở sách, đọc sách mà không cần nhìn sách chưa? Điều đó tưởng chừng là không thể nhưng giờ đây sách nói sẽ giải quyết giúp bạn điều đó.

Đầu tư cho việc đọc sách là đầu tư có lãi. Mỗi quyển sách là một thế giới rộng mở – nơi bạn có thể khám phá ra nhiều điều thú vị, mới mẻ. Bởi vậy, việc đọc là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Xưa nay, chúng ta đã quá quen thuộc với khái niệm sách giấy, sách in; cùng với sự phát triển của công nghệ, chúng ta lại được tiếp cận với ebook – sách điện tử và sách nói – audio book. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn tất tần tật các thông tin hữu ích về sách nói.

Nghe đến tên sách nói các bạn nghĩ ngay sách nói là gì? Một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, sách nói – audio book là dạng sách âm thanh, tức là nội dung sách được truyền tải thông qua giọng đọc của con người, sách nói chính là sự kết hợp độc đáo giữa sách in và phát thanh. Hình thức đọc sách đặc biệt này đã xuất hiện từ đầu thế kỷ XX và trở nên phổ biến hơn trong 20 năm trở lại đây. Sở dĩ có sự thay đổi này là do sự phát triển của công nghệ và nhu cầu đọc sách bằng hình thức sách nói của người dân ngày càng tăng.

Trước đây, chúng ta thường áp đặt sách nói chỉ dành cho người khiếm thị, nhưng có lẽ tư duy này cần được thay thế khi ta đã biết chính xác những lợi ích mà sách nói đem lại. Lợi ích đầu tiên mà sách nói mang lại cho người đọc chính là hạn chế việc đọc cho mắt. Điều này sẽ vô cùng thuận lợi cho những người không có khả năng đọc bằng mắt nhiều như những người bị cận thị, những người bận rộn hoặc những người thường xuyên di chuyển. Thay vào đó, bạn có thể nghe sách bất cứ lúc nào khi đang di chuyển trên xe bus (tránh lãng phí thời gian) hay trước khi đi ngủ. Không những thế, đến với kho sách nói, bạn sẽ được nghe nhiều đầu sách hoàn toàn miễn phí. Bởi lẽ, những quyển sách nói được ghi âm tại những địa chỉ uy tín, đều đã được xin phép về bản quyền và hỗ trợ tối đa cho những người không có điều kiện tiếp cận nguồn sách. Có thể, đối với những người yêu sách, việc cầm trên tay một quyển sách và hít hà mùi giấy in là một khoảnh khắc thiêng liêng và đầy ý nghĩa, nhưng nếu bạn không đủ điều kiện để mua sách mà vẫn muốn đọc, hiểu trọn vẹn nội dung thì sách nói sẽ giúp bạn điều đó.

Sau khi giải thích rõ sách nói là gì thì thông tin tiếp theo mình sẽ cung cấp cho các bạn là cách để nghe sách nói. Kho sách nói chia làm hai loại: sách nói online và sách nói offline. Để sử dụng hai loại sách này, chúng ta đều cần một thiết bị điện tử (điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng,…) có kết nối internet.

–  Để nghe sách nói online trực tuyến bạn truy cập vào các website sách nói, ứng dụng sách nói – cách này thích hợp cho những bạn sử dụng internet có đường truyền ổn định. Thông thường, bạn có thể nghe sách nói mà không cần đăng ký tài khoản nhưng có một số web sẽ yêu cầu bạn phải đăng ký tài khoản mới có thể bắt đầu nghe hoặc đăng ký tài khoản để nghe nhiều hơn. Việc đăng ký cũng rất đơn giản, không mất nhiều thời gian.

–  Với sách nói offline, bạn có thể download các đầu sách về từ các ứng dụng hoặc website sách nói. Khi đó, bạn có thể nghe sách nói bất cứ lúc nào bạn thích, không bị  phụ thuộc vào việc có internet hay không.

Kho sách nói đang ngày càng được bổ sung và làm đa dạng, phong phú. Vậy nghe sách nói ở đâu? Tại Việt Nam, có rất nhiều trang sưu tầm sách nói, thế nhưng có hai trang chính đang sản xuất và phục vụ cộng đồng phi lợi nhuận đó là: Thư viện sách nói dành cho Người khiếm thị của chị Hướng Dương và Kho Sách Nói của cư sĩ Thích Thiên Phúc.

– Thư viện sách nói (sachnoionline.com) là trang web chính thức của Thư viện sách nói dành cho người mù nên rất dễ sử dụng. Số lượng đầu sách cũng rất đa dạng, phân chia các mục cụ thể rõ ràng, tiện lợi cho bạn đọc tìm kiếm và tải về.
–  Kho sách nói (khosachnoi.com.vn) hiện có hơn 200 đầu sách với chất lượng đang được cải thiện từng ngày. Các bạn có thể tìm thấy ở đây sách nói từ sách phát triển bản thân, xây dựng sự nghiệp đến kiến thức về mọi lĩnh vực trong cuộc sống (kinh tế, văn học, nghệ thuật,…)

Ngoài các website chuyên về sách nói miễn phí trên bạn cũng có thể nghe sách nói trên Waka.vn (chất lượng âm thanh, giọng đọc tốt) hay nghe trên Youtube. Một cách nữa nếu bạn có trong tay một chiếc smartphone, bạn chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Audio book” trong Appstore và download ứng dụng nào phù hợp nhất là bạn đã có thể sử dụng kho sách nói ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, để nghe và thử nghiệm loại hình đọc sách này. Hãy lưu lại các địa chỉ này để giới thiệu cho bạn bè khi hỏi nghe sách nói ở đâu nhé!

Bên cạnh những lợi ích thiết thực thì sách nói cũng có những hạn chế nhất định của nó. Đó là vấn đề về giọng của người đọc, nhiều khi nhàm chán, đều đều ru ngủ bạn đọc, làm giảm tính hấp dẫn của cuốn sách. Số lượng sách nói ngày càng tăng những vẫn chưa có website hay ứng dụng nào có đầy đủ bản đọc của những quyển sách đã có mặt trên thị trường. Dẫu vậy, sách nói cũng là một giải pháp hữu ích dành cho những ai yêu thích đọc nhưng không đủ thời gian hoặc điều kiện để đọc mỗi ngày.

About The Author

Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.