Kho sách nói – không cần đọc vẫn hiểu sách nói

Đọc sách là một đầu tư luôn có nhiều lợi nhuận. Mỗi quyển sách là một thế giới – nơi mà bạn có thể khám phá ra không ít điều thú vị, mới mẻ. Bởi vậy, việc đọc là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Xưa nay, chúng ta đã rất quen thuộc với khái niệm sách giấy, sách in; cùng với sự phát triển của công nghệ, chúng ta tiếp cận với ebook – sách điện tử và sau đó là sách nói – audio book. Thật ra, cả ba hình thức đọc tôi vừa nêu ra, đều có những tiện ích và hạn chế nhất định của nó. Nhưng nhìn một cách tổng quan, hiện nay sách nói là hình thức đọc chưa được quan tâm đúng mức. Bởi vậy, thiết nghĩ việc xem xét đến việc sử dụng kho tàng sách nói đang ngày càng được phát triển, là một việc làm cần thiết.

Trước đây, chúng ta thường áp đặt việc sách nói chỉ dành cho người khiếm thị, nhưng có lẽ tư duy này sẽ cần phải được thay thế, khi chúng ta biết chính xác những gì mà sách nói đem lại cho chúng ta. Trước hết, cần hiểu sách nói là gì? Sách nói – audio book là dạng sách âm thanh, tức là nội dung sách được truyền tải thông qua giọng đọc của con người. Với tính chất này, lợi ích đầu tiên mà sách nói mang lại cho người đọc, đó chính là hạn chế việc đọc cho mắt. Điều này sẽ vô cùng thuận lợi cho những người không có khả năng đọc bằng mắt nhiều, như những người bị cận thị, những người bận rộn hoặc những người thường xuyên di chuyển. Không những thế, đến với kho sách nói, bạn sẽ được nghe với những đầu sách hoàn toàn miễn phí. Bởi lẽ, những quyển sách nói được ghi âm tại những địa chỉ uy tín, đều đã được xin phép về bản quyền và hỗ trợ tối đa cho những người không có điều kiện tiếp cận nguồn sách. Dù có thể, đối với những người yêu sách, việc cầm trên tay một quyển sách và hít hà mùi giấy in, là một khoảnh khắc thiêng liêng và đầy ý nghĩa, nhưng trên đời không phải việc gì cũng làm được theo ý mình, thế nên, nếu không đủ điều kiện để mua sách in, bạn vẫn có thể hiểu được nội dung của quyển sách mà bạn yêu thích.


Kho sách nói chia làm hai loại: sách nói online và sách nói offline. Để sử dụng hai loại sách này, chúng ta đều cần một thiết bị điện tử có thể kết nối internet. Đối với sách nói online – là loại sách mà chúng ta nghe trực tiếp tại các ứng dụng, website trong kho sách nói – thích hợp cho những người làm việc trong môi trường có đường truyền internet tương đối ổn định. Còn với sách nói offline, là những đầu sách chúng ta có thể download về từ các ứng dụng hoặc website sách nói, chúng ta có thể nghe sách nói offline bất cứ lúc nào có thời gian rảnh rỗi mà không cần có internet.

Kho sách nói đang ngày càng được bổ sung và làm đa dạng, phong phú. Dưới đây, tôi xin giới thiệu một số những website uy tín cho người đọc cập nhật và tìm kiếm cho mình những quyển sách phù hợp, để trải nghiệm hình thức đọc còn chưa phổ biến này.

– Một là, www.thuviensachnoi.vn. Đây là website có lượt truy cập cao nhất và được coi là kho sách nói lớn nhất dành cho độc giả muốn thử tìm cảm giác với sách nói. Tại đây, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình những quyển sách ưng ý thuộc nhiều thể loại, lĩnh vực khác nhau.
– Hai là, http://sachnoionline.com/home.html. Đây là trang web chính thức của Thư viện sách nói dành cho người mù nên rất đáng tin cậy và đa dạng về số lượng đầu sách.
– Thứ ba là, http://khosachnoi.com.vn. Địa chỉ này dành cho những ai muốn tìm kiếm những thể loại sách về kinh tế, xã hội và giáo dục, vì thể loại sách văn học chưa được cập nhật tại website này.

Ngoài ra, nếu chúng ta có trong tay một smartphone, chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Audio book” trong Appstore và download ứng dụng nào phù hợp nhất, chúng ta đã có thể sử dụng kho sách nói ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, để nghe và thử nghiệm loại hình đọc sách cũ nhưng vẫn mới này.

Tuy nhiên, sách nói cũng có những hạn chế nhất định của nó. Thứ nhất là giọng của người đọc, nhiều khi khiến chúng ta cảm thấy không được thu hút và gây buồn ngủ. Thứ hai, mặc dù đang cố gắng cập nhật rất nhiều đầu sách mới, song cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có website hay ứng dụng nào có đầy đủ bản đọc của những quyển sách đã có mặt trên thị trường. Dẫu vậy, sách nói cũng là một giải pháp hữu ích dành cho những ai yêu thích đọc nhưng không đủ thời gian, hoặc điều kiện để đọc mỗi ngày.

by: Mèo gió

About The Author

Reply