Thực đơn cho người bệnh gút

Thảo luận trong 'Sách Thể Loại Khác' bắt đầu bởi hoangtiendan, 17/7/17 lúc 4:48 PM.

  1. hoangtiendan

    hoangtiendan New Member

    Bí quyết là phương thức chính, không thể không có được được trong ngừa phòng gout cho các bệnh nhân xuất hiện acid uric cao dễ dàng.

    Gút được coi là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa các chất purine ở người bệnh, làm tăng nhanh nồng độ acid uric trong máu (quá 7 - 8mg/dL) và cơ chế bài xuất giảm đi dẫn tới ứ đọng tinh thể urat quanh khớp gây viêm nhiễm khớp, ở trong thận gây viêm thận kẽ, suy thận... Bệnh gout thường xuất hiện ở con trai ngoài 40, thường thấy một số đợt kịch phát, tái nhiễm.

    >>> Gout và biến chứng

    Người gút rất buộc phải 1 chế độ ăn uống thông minh nhằm giúp kiềm chế bệnh gout và rất nhiều bệnh kèm theo dễ hơn. đồng thời, giúp giảm nhẹ liều thuốc phải sử dụng, giảm bớt biến chứng nghiêm trọng của bệnh…

    Năng lượng hàng ngày đối với người bị bệnh gút: tỷ lệ calo/ngày khoảng một.600kcal, trong đó chất bột đường: 65 - 70%, chất đạm: 12 - 15%, chất béo: 18 - 20%.

    Một vài thực phẩm, đồ uống hữu ích cho người bệnh bệnh gút

    Dưa hấu có lợi cho bệnh nhân bệnh gút

    Chế độ ăn:

    - Một số loại ngũ cốc: gạo, bún tươi, phở, khoai củ, nui…

    - Trái cây: dưa hấu, lê, táo, nho… nhiễm đa dạng nước, sinh tố và hầu như không thấy nhân purine, rất an toàn cho người gut.

    - Các loại rau củ giàu dưỡng chất như cải, cải bắp, khoai tây, dưa chuột, củ sắn… giúp làm giảm giai đoạn hấp thụ đạm, giảm thoái hóa biến đạm, giảm sự tạo nên acid uric và hầu như ko có nhân purine.

    >>> Biến chứng của bệnh gout ở người cao tuổi

    Đồ uống:

    - Sữa: giàu đạm, có nhiều loại đồ uống nhưng chứa rất ít nhân purine- phù hợp cho bệnh nhân gút cấp tính và mạn tính.
    - Cần uống tăng lượng nước (tối thiểu 2 - 3 lít/ngày).
    - Phải uống nước khoáng ko ga (như soda) tồn tại độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric, giảm thiểu sự kết tinh urat tại ống thận giảm nguy cơ sỏi thận.

    Một số thức ăn, đồ uống không bổ ích

    Thức ăn:

    Phải kiêng một vài thức ăn giàu đạm thấy gốc purine như:

    - Hải sản, các loại giết thịt có màu đỏ: giết thịt trâu, bò, dê…
    - Phủ tạng động vật: lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…
    - các loại trứng sắp thành phôi như trứng vịt lộn.

    giảm nhẹ những thực phẩm nhiều đạm khác như:

    - Đạm động vật: thịt heo, giết mổ gà, thịt vịt…
    - Cá và các loại hải sản: lươn, cua, ốc, ếch…
    - Đạm thực vật như những loại đậu, tuy vậy buộc phải để ý một số cách làm món ăn từ hạt đậu nành: đậu phụ, sữa đậu nành… ít làm tăng acid uric hơn những giống đậu chưa chế biến.

    Giảm những thức ăn giàu lipid: mỡ, da, nội tạng, đồ ăn rán, quay, mì gói, đồ ăn nhanh.

    Kiêng Đa số những căn thực phẩm như: nấm, măng, bạc hà, giá đỗ… làm gia tăng tốc độ Tổng hợp acid uric trong ngoại hình.

    Đồ uống:

    Hạn chế không uống một loại chất cồn nào: rượu, bia… do làm giảm bài xuất axit uric bởi thận. hạn chế đồ uống có ga, trà, cà phê.

    Giảm các nước uống chua và giàu vitamin C: nước cam, nước chanh... làm tăng cao nguy cơ lắng đọng urat trong thận, tăng cao cơ sỏi thận.

    Nguồn: hoangtiendan.com.vn
     

Chia sẻ trang này